Sự thật về nghành chăn nuôi công nghiệp

181

Bất cứ chúng ta ai lớn lên cũng được nhà trường, sách vở và xã hội nhồi nhét vào đầu bài học quan trọng: “Chăn nuôi là một ngành quan trọng của nông nghiệp hiện đại, nuôi lớn vật nuôi để sản xuất những sản phẩm như: thực phẩm, lông, và sức lao động. Sản phẩm từ chăn nuôi nhằm cung cấp lợi nhuận và phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người.”

Chúng ta thường cho rằng sách vở / nhà trường / xã hội là chân lý. Và những gì chúng ta được dạy là đúng. Tuy nhiên khoa học và thực tế lại cho ra kết quả khác. Thực tế mà chúng ta không được dạy.

Đó là: Ngành chăn nuôi là ngành tội ác và phá hoại trái đất nhiều nhất trong tất cả các ngành. Ngành chăn nuôi phá hoại sức khoẻ, phá hoại trái đất còn kinh hơn cả chiến tranh. Đừng tin mình, hãy nhìn vào chứng cứ khoa học.

1. Dân số thế giới là 7 tỷ người. Nhưng mỗi một năm (01 năm) trôi qua, có đến 150 tỷ con vật (animals) bị giết bởi người. 10 năm trôi qua sẽ là hơn 1500 tỷ. 100 năm trôi qua sẽ là 15000 tỷ.
(http://www.adaptt.org/killcounter.html)

2. (Theo báo cáo Occupational Health and Safety) Chính những người làm trong ngành đồ tể, giết mổ gặp phải nhiều vấn đề về rối loạn tâm lý, ám ảnh, và điều kiện làm việc nhiều hiểm hoạ trong nghề nghiệp
https://www.hrw.org/…/workers-rights-us-meat-and-poultry-pl…

3. Theo báo cáo của liên hợp quốc (UN), ngành chăn nuôi (animal agriculture) gây ra nhiều hậu quả tệ hại tới môi trường nhất.
http://www.un.org/apps/news/story.asp…

4. Theo WHO, thịt qua chế biến được xếp hạng gây ung thư (cùng nhóm với thuốc lá), thịt đỏ được xếp hạng khả năng cao gây ung thư.
https://www.cancer.org/…/known-and-probable-human-carcinoge…

5. Lượng nước cần dùng để sản xuất 1 kg thịt bò rơi vào khoảng 200 lít nước (!!!).
http://www.gracelinks.org/1361/the-water-footprint-of-food

6. Ngành chăn nuôi đóng góp 18% vào hiệu ứng nhà kính, lớn hơn nhiều so với đóng góp của tất cả các phương tiện giao thông trên thế giới cộng lại (mới được 13%)
http://www.fao.org/docrep/010/a0701e/a0701e00.HTM

7. Ngành chăn nuôi tạo ra 32 tỷ tấn CO2 mỗi năm, tức là 51% lượng CO2 toàn cầu.
http://www.worldwatch.org/node/6294

8. Gia súc (bò) tạo ra 150 tỷ gallons Metan mỗi ngày. Metan tạo ra biến đổi khí hậu mạnh gấp 86 lần CO2.
http://www.ibtimes.com/cow-farts-have-larger-greenhouse-gas…

9. Mỗi một lít sữa bạn uống, cần đến 1000 lít nước để sản xuất. Nước dùng để cho bò uống từ lúc bé đến khi có sữa. Chưa kể tắm rửa.

http://waterfootprint.org/…/Hoekstra-2008-WaterfootprintFoo…

10. Ngành chăn nuôi gia súc là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tuyệt chủng, ô nhiễm đại dương, ô nhiễm nguồn nước và sự phá huỷ hệ sinh thái.

http://editors.eol.org/eoearth/wiki/Extinct
http://www.sciencedirect.com/…/article/pii/S0048969715303697

11. Theo World Bank, 91% sự phá huỷ trên rừng Amazon được gây ra bởi ngành chăn nuôi gia súc
http://documents.worldbank.org/…/277150PAPER0wbwp0no1022.pdf

12. Chúng ta đủ thức ăn để nuôi sống 10 tỷ người. Nhưng thay vì nuôi sống người, ta phá rừng trồng lương thực để nuôi động vật, sau đó ăn động vật. Dẫn đến thiếu thức ăn.
http://www.commondreams.org/…/we-already-grow-enough-food-1…

13. Theo hiệp hội Tim của Mỹ (the American Heart Association), ăn thực vật không những đủ dinh dưỡng mà còn có tác dụng giúp phòng / chữa nhiều căn bệnh.
http://www.heart.org/…/Vegetarian-Diets_UCM_306032_Article.…

14. Trẻ em dậy thì sớm (8 tuổi đã dậy thì thay vì 16 tuổi) được gây ra bởi protein động vật.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16817811
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10981459

Hãy gấp sách lại và nhìn vào thực tế 😀 Bạn sẽ thấy nó khác hoàn toàn với những gì bạn được dạy. Và ngành chăn nuôi là ngành đáng sợ, phá huỷ và đầy bạo lực nhất về tất cả mọi mặt (hơn cả chiến tranh).

Và ăn thịt/trứng/sữa, không hề tự nhiên, cho cả động vật, cả người giết mổ, cả người tiêu thụ, và cả hành tinh xanh. Chúng ta ăn, đơn giản vì chúng ta được dạy như vậy.

Theo FB Kien Tran